ಡಾ ರವಿಕಿರಣ ಪಟವರ್ಧನ ಅವರು ಖ್ಯಾತ ಆಯುರ್ವೇದ ವೈದ್ಯರು. ಶಿರಸಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ವಾಸ. ಜನ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ನಿರಂತರ ಬರಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರು ನಿತ್ಯ ಅರಿವಿನ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ತೆರೆದಿಡುತ್ತಾರೆ. ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ ಮಹತ್ವ ಹಾಗೂ ಅದರ ವಿಶೇಷಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಡಾ ರವಿಕಿರಣ ಪಟವರ್ಧನ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಹಿತಿ ಇಲ್ಲಿದೆ.
ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಉಪಯೋಗಿಸುವ ಎಣ್ಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯನ್ನು ಒಂದು. ಉಪಯೋಗದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಎಣ್ಣೆಗಳ ರಾಣಿ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ ಎಂದೇ ಪ್ರಖ್ಯಾತವಾಗಿದೆ.ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೊದಲ ದಾಖಲಿತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಚೀನೀ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಬಹುದು. ಅಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು `ಪವಾಡ ತೈಲ’ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಉಪಯೋಗಿಸುವ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ರೀತಿ ಅಂತ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಬಿಳೇ ಎಳ್ಳಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಎಣ್ಣೆ, ಎರಡನೆಯದು ಕರೆ ಎಳ್ಳಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಎಣ್ಣೆ. ಆದರೆ ಇದರಲ್ಲಿಯ ವಿವಿಧತೆಯ ಬದಲಾವಣೆ ಹಾಗೂ ಇದರಲ್ಲಿಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ನಿಖರ ಮಾಹಿತಿ ನನಗಂತೂ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಪೇಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಜವಾಗಿ ತಾವೆಲ್ಲರೂ ವಿಚಾರಿಸಿದಾಗ ಎರಡು ರೀತಿಯ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ ಕೇಳಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಆಹಾರ ದರ್ಜೆಯ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ. ದೀಪದ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ.
ಒಂದು ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯ ದರ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಇದ್ದು ದೀಪದ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯ ದರ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ
1. ಆಹಾರ ದರ್ಜೆಯ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ
2. ಆಹಾರ ದರ್ಜೆಯಲ್ಲದ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ (ದೀಪದ ಎಣ್ಣೆ)
ಆಹಾರ ದರ್ಜೆಯ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯನ್ನು ಎಳ್ಳಿನಿಂದಲೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ B6 ತಾಮ್ರ, ಕಾಲ್ಸಿಯಂ, , ಜಿಂಕ್, Omega 3,Omega 6 ಮುಂತಾದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮಪಡಿಸುವ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಸ್ನಾಯುಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಮಾಂಸ ಖಂಡಗಳು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಲು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ನಿತ್ಯ ಲೇಪನ ಮಾಡಬಹುದು. ಅದರಲ್ಲೂ ಮೀನಖಂಡ calf muscle’ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶ್ರಮ ಬೀಳುವ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಅವಶ್ಯವಾಗಿ ಇದನ್ನ ಲೇಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೋವು ನಿವಾರಕವಾಗಿ ಇದನ್ನ ಲೇಪಿಸಬಹುದು ಕೈಕಾಲು ಸೆಳೆತ ಇದ್ದವರು ಇದನ್ನ ಹಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮಾಯ್ಶ್ಚರೈಸರ್ ತರಹ ಇದನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. UV ವಿಕಿರಣವನ್ನು ತಡೆಯುವುದರಿಂದ ಸನ್ ಸ್ಕ್ರೀನ್ ನಂತೆ ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು. ಕಾಂತಿಯುತ ಚರ್ಮಕ್ಕಾಗಿ ಇದನ್ನು ಹಚ್ಚಬಹುದು. ಸಂದು, ಮಾಂಸ ಖಂಡಗಳ ನೋವು ಬರದಂತೆ ಇದನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು
ಆಹಾರ ದರ್ಜೆ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಧಗಳು
1. ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆ
ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹಸಿ ಎಳ್ಳಿನ ಬೀಜಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಲಘುವಾಗಿ ಹುರಿದು ಮತ್ತು ಒತ್ತಿ ಎಣ್ಣೆ ತೆಗೆಯಲಾಗುತ್ತದೆಯಂತೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಮಳಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೀಜಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಶೀತ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಿಗೆ ಇದು ಸೂಕ್ತವಾದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಾಖಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಂಡಾಗ ಅದರ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
2. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆ
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹುರಿದ ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಕಲ್ಮಶಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ತೈಲವು ಹೆಚ್ಚು ತಟಸ್ಥ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಸೇರಿಸಿ-ಹುರಿಯುವುದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಾಖದ ಅಡುಗೆ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. (shelf life)
3. ಸುಟ್ಟ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆ
ಸುಟ್ಟ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳು ಗಾಢ ಬಣ್ಣ ಬರುವವರೆಗೆ ಹುರಿಯಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಎಣ್ಣೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಪರಿಮಳವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯ ಘಟಕಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಸುಟ್ಟ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸಾಸ್ಗಳು, ಮ್ಯಾರಿನೇಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಸಾಸ್ಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅದರ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿoದ ಇದನ್ನು ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯಾಗಿ ಬಳಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಮಿತವಾಗಿ ಉತ್ತಮ. ಭಕ್ಷ, ತಿಂಡಿ, ತಿನಿಸುಗಳ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಉಪಯೋಗಿಸಬಹುದು.
4. ಕಪ್ಪು ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆ
ಕಪ್ಪು ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹುರಿದ ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚೀನೀ ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಅದರ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುವಾಸನೆಗಾಗಿ ಬಡಿಸುವ ಮೊದಲು ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
5. ಸುಟ್ಟಗಿ ಹುರಿಯದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆ
ಹುರಿಯದ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯು ಹುಲ್ಲಿನ-ತಾಜಾ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಬಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆಯಲ್ಲಿ ಹಗುರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಡುಗೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಎಣ್ಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಟ್ಟ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಗೆ ಬಿಂದುವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. `ರೋಸ್ಟೆಡ್’ ಎಣ್ಣೆಯು ಕಡಿಮೆ ಹೊಗೆ ಬಿಂದುವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಾಖಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಂಡಾಗ ಅದು ಕಹಿಯಾಗಬಹುದು. ಸುಟ್ಟ ಎಣ್ಣೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಹುರಿದ, ರೋಸ್ಟ ಪರಿಮಳವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
6. ಆಹಾರದರ್ಜೆಯಲ್ಲದ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆ (ದೀಪದ ಎಣ್ಣೆ)
ಇದನ್ನು ಹೊರಗಡೆಯಿಂದ ಹಚ್ಚಲು ಅಥವಾ ಆಂತರಿಕವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲು ಉಪಯೋಗಿಸಬಾರದು. ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ಕೆಲವು ಎಣ್ಣೆಗಳ ಮಿಶ್ರಣ ಇದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲೆ ಮುದ್ರಿತವಾದಂತಹ ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ಇದನ್ನು ತಾವು ತಿಳಿಯಬಹುದು. ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಅಲ್ಲ, ದೇಹಕ್ಕೆ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಹಚ್ಚಲು ಉಪಯೋಗಿಸಬಾರದು.
ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಯೋಗಗಳು
ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯು ಔಷಧದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಬಳಕೆಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಳ್ಳಿನ ಬೀಜಗಳಿಂದ ತೆಗೆಯಲಾದ ಈ ಎಣ್ಣೆಯು ಅದರ ಹಲವಾರು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ. ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯಂತಹ `ತಂಪಾಗಿಸುವ’ ತೈಲಗಳಿಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ದೇಹದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಮಸಾಜ್, ತ್ವಚೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯಿಂದ ದೇಹವನ್ನು ಮಸಾಜ್ ಮಾಡುವುದು ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಸುಧಾರಿಸಲು, ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಚರ್ಮವನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಚರ್ಮದ ಆರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿದಾಗ, ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯು ಚರ್ಮವನ್ನು ಹೈಡ್ರೇಟ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಶುಷ್ಕತೆ, ತುರಿಕೆ ಮತ್ತು ದದ್ದುಗಳಿಗೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಂತರಿಕವಾಗಿ, ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಮುಟ್ಟಿನ ತೊಂದರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅನಾರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಏಷ್ಯನ್ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಡಿಗೆಗೆ ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಮೋಕ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ನ ಕಾರಣ ಹುರಿಯಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಎಳ್ಳಿನ ಎಣ್ಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿದಾಗ ಅದು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹಾನಿಕಾರಕ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಈ ಎಲ್ಲ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಆ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಳ್ಳೆಣ್ಣೆಯನ್ನು `ಪವಾಡ ತೈಲ’ ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ.